Home Feed Your Soul Bài Học Từ Những Cô Tạp Vụ Ở Lux

Bài Học Từ Những Cô Tạp Vụ Ở Lux

by Ngoc Anh
hoc tu nhung nguoi xung quanh

Ở Lux chúng mình có 2 cô tạp vụ, một cô trước đấy nấu cơm giờ làm dọn dẹp, cô còn lại trước làm dọn dẹp giờ chuyển sang nấu cơm. Làm công việc tưởng chừng như đơn giản, không cần học thức vậy thôi, chứa hai cô đỉnh lắm. Quen hai cô xong mới biết thế nào là “gừng càng già càng cay”Hai cô tính vui vẻ, xởi lởi, thi thoảng nóng lên quát mấy đứa hai ba cô… hầu hết mọi người (trừ 2-3 sếp lớn nhất) là chưa từng được nếm món “cháo mắng” của cô thôi. Nói chung, mọi người cũng quen rồi :d nghe xong lại cười xoà vui vẻ… Hiuhiu, để bụng hai cô chắc khỏi vui vẻ cả tuần luôn. 
Tất nhiên, hai cô phải có những thứ đỉnh cao lắm thì mới được Ngọc Anh viết vào blog. Sau đây là những thứ hay ho mà tớ và các bạn khác học được từ cô. 


Thứ nhất, đi làm vì đam mê. 

Có 1 hôm chủ nhật, mình lên công ty làm việc. Cứ nghĩ chỉ có mình ở công ty chứ, ai dè một cô đã ở công ty dọn dẹp rồi. Cô khen mình chăm hết lời, rồi tâm sự

“Em nhà cô lớn rồi, học khó lắm, cô không dậy được. Cô phải đi làm mấy việc này để có tiền trả tiền gia sư dậy em”. 

Hiuhiu, mình nghe xong cảm động lắm, thấy biết ơn cuộc đời vì ít ra mình có tài năng và được đi học tử tế, mình có khả năng kiếm nhiều tiền sau này mà không phải gom góp chút ít như cô….

Mấy hôm sau, chợt nghe cô tâm sự với anh sếp

“chị đang gom tiền xây nốt cái chung cư mino 2 tỷ. Cái này có thang máy, bàn lễ tân nên cho thuê càng dễ”

Act cooolll, đứng hình mất 5s. 
Vâng, vâng, cô là “đại gia” thật đó. Lộc các cụ để lại, cô có mấy miếng đất ven Hồ Tây, có 3 căn chung cư cho thuê, giá cứ 10-20tr 1 phòng :)) cái mart mình hay vào mua mà đồ đắt đắt hoá ra cũng là nhà cô cho thuê :(( Mình không biết cô làm gì với số tiền kiếm được cho thu nhập, nhưng cô vẫn làm việc kinh khủng lắm.

Ngoài làm tạp vụ ở Lux, cô còn nấu ăn cho nhà trẻ kế bên, nấu xôi +giao xôi buổi sáng cho các nhà hàng, khách sạn; cô còn có 2-3 cái đầm sen thu hoạch hoa/trà sen/củ sen.. và cho thuê chụp sen nữa … đó mới là những gì m biết nha. 
Sáng sáng cô vẫn đạp xe đi dọn dẹp,  tối vẫn chăm chỉ làm, hiuhiu nhìn ko ai nghĩ lại là “đại gia ngầm”.

 Cô tạp vụ còn lại thì được mọi người gọi là “đại gia đất Long Biên”. Cũng lộc các cụ để lại, có mấy dãy nhà trọ cho thuê. Đất rộng, vườn cao, vẫn chăm chỉ trồng rau, nuôi con này, chăm con kia để ra tiền.. và ngày ngày vẫn đi gần 2 chục km đên vùng thôn quê Luxury Travel nấu cơm :d 


Thứ hai, Thật thà trong công việc và cuộc sống (Giữ chứ “tín”)

Mình nhớ mãi lời dặn của cô buổi làm việc cuối (Trước đợt “work from home” do covid 19). Cô dặn “mấy đứa làm gì thì làm, phải thật thà. Thật thà mới được mọi người yêu quý, tin tưởng và mới bền vững được. Ở Việt Nam người ta vẫn tin vào truyền miệng, người này truyền kia (ý cô là “Word of Mouth Marketing”đó). Nên mình làm tốt sẽ nhiều người biết đến, tự ắt bán được hàng” 

Sau mỗi bữa cơm, bên cạnh viêc khen cô nấu ngon (tài nghệ nấu ăn của cô thực sử đỉnh caooooo) và quan ngại sợ cô “lỗ”, do giá  thì thấp mà bữa nào cũng ăn toàn đồ ngon và đầy đặn. Cô lại nhắc lại “trước giờ chị vẫn làm ăn chu đáo, có thiệt mình xíu chị cũng phải làm cho thật tốt, thật trách nhiệm” 


Hmm, lý giải thứ nhất của mình là “The Lady Luck Favors The One Who Tries”, thứ hai là “Give and Takes”, khi bạn sẵn sàng cho đi và cho đi với 1 tâm thế thoải mái, bạn sẽ tự ắt nhận lại được rất nhiều thứ ý. 


Thứ ba, chí tiến thủ

Vào hôm mà chúng mình nhận được thông báo chính thức về việc cắt giảm gần 1 nửa nhân viên, và phần còn lại làm việc ở nhà (không biết thời hạn)… bác tạp vụ “đại gia đất Long Biên” dặn chúng mình “sống trong đời, phải biết tiến lên. Phải chăm chỉ học hỏi, không bao giờ được dậm chân tại chỗ”. Rồi bác lấy ví dụ chị A trong công ty không chỉ dậm chân tại chỗ mà còn thụt lùi, và kể chuyện anh B anh C tài giỏi… làm tấm gương cho mấy đứa. 


Học triết học rồi, chắc các bạn còn nhớ quan điểm của Mac-Lenin về “sự vận động”. Vận động, biến đối là phương thức sinh tồn của vạn vật… Again, phương thức sinh tồn đó. Lịch sử đã chứng kiến những đợt tiến hoá lớn nhỏ từ hồi trái đất toàn dương xỉ cho tới khi có loài người thông minh như hiện nay… See, mọi thứ đều biến đổi và sẽ biến đổi theo chiều hướng đi lên… Nếu chúng mình không phấn đấu, sớm muộn sẽ bị đào thải. Càng ngày các bạn trẻ càng giỏi, nhanh nhẹn và sắc sảo…

Ngoài ra, chúng ta không chỉ đối mặt với khả năng bị thay thế, đảo thẻ bới thế hệ trẻ mà còn bới robot, máy móc… nữa. Nên, phải học, phải tiền lên. Không phải chỉ để “tồn tại” nhé, mà để toả sáng và sống 1 cuộc sống trọn vẹn, và ý nghĩa – Sống thế mới là sống. 


Thứ 4, có sức khoẻ là có tất cả. 

Hôm sau hôm bài học thứ ba, chúng mình hỏi cô tạp vụ còn lại “Cô có dặn dò gì chúng cháu trước khi nghỉ không ạ”. Cô rõng rạc nói “Cô không khuyên nhủ gì cao siêu, cô chỉ dặn mấy đứa ở nhà giữ gìn sức khoẻ. Không ra ngoài linh tinh lại mang bệnh tật vào người. Có sức khoẻ là có tất cả. 

Đúng thật vậy, còn sức khoẻ là còn có cơ hội làm mọi thứ. Mình đã chứng kiến nhiều cảnh “bỗng một ngày phát hiện ra mình bị ung thư” và đã trải qua cảnh nghỉ ốm ở nhà và không thể làm gì rồi…mình biết tầm quan trọng của sức khoẻ. Không nhất thiết phải tính đến work-life balance (tuổi trẻ mình thấy đừng có balanace vội, phải do more, work harder), mà chỉ cần lưu ý hơn về bản thân, ví dụ; ăn nhiều rau xanh thay vì fastfood, dành 40’-1 tiếng chạy bộ thay vì lướt facebook… Trí óc và cơ bắp giống nhau ở điểm, nếu không dùng lâu ngày sẽ bị teo đi đó, sợ hông :d 


Thứ 5, yêu thương mọi người. 

Mình kể bên trên rồi đó, dù các cô thi thoảng có la mắng bọn mình… nhưng yêu thương bọn mình lắm… Thấy bọn mình ở lại làm việc muộn, cô còn lên tầng 5, xuống tầng 1, đi mọi nơi kiếm đồ ăn ngon cho bọn mình. Thi thoảng ngồi tâm sự, cô dặn dò mấy đứa đủ thử về công việc, cuộc sống kiểu “sau này về làm dâu phải như nào”, “nên lấy người nhưa nào”, “ai ở trong công ty nên học hỏi”… huhu mấy cô siêu lắm lắm. Dù không làm việc trực tiếp, cũng không hiểu gì chuyên môn, cô chỉ nhìn tác phong thôi mà cô biết chính xác ai giỏi, ai không, ai làm được việc, ai không, ai có thể, ai không thể giải quyết vấn đề.

Đỉnhhh

Kết lại là, dù có làm công việc gi đi nữa, chúng ta vẫn có thể “sửa soạn cho mình một tâm hồn đẹp” Hihi 
Yours Sincerely, Ngoc Anh 

You may also like

Leave a Comment