Home Feed Your MindSEOOn-Page SEO Cấu trúc Website chuẩn? Rank Post, Page hay Category?

Cấu trúc Website chuẩn? Rank Post, Page hay Category?

by Ngoc Anh

Không hiểu sao mình bị ám ảnh cấu trúc website… mình đã từng nghĩ và trăn trở về nó n đêm (cả trong giấc ngủ) rồi. Rank page, rank post hay rank category, silo hay không silo, url post chứa hay không chứa category, bao nhiêu cấp category đây…làm sao để tốt cho người dùng… làm sao để tối ưu được crawl budget của bot Google.

Okie, muôn vạn câu hỏi vì sao như thế đó. Mình có đọc nhiều tài liệu về cấu trúc website không? Có, rất rất nhiều! Chỉ tới khi mình học anh Diep Nguyen mình mới bắt đẫu vỡ ra nhiều thứ và thấy an tâm hơn về vấn đề này. 


Thế nên, trước khi vào bài, em siêu cảm ơn anh Diệp Nguyễn (BTN Rocket) với lớp SEO Mindset đáng nể ở HN nhé. (huhu không biết bao giờ anh Diệp đọc được bài này) 

Ghi chú: bài học này là kiến thức lớp anh Diệp, đồng thời tổng hợp từ rất nhiều tài liệu mình đã đọc và kết quả test thực tế của mình nhé. Nếu các bạn có thấy chỗ nào sai, khả năng là do mình, không phải anh Diệp nhé :d Còn nếu muốn biết full bài học thì đăng ký lớp a Diệp nha 😀 

——-

1. Cấu trúc website là gì? 

(Cách bắt đầu vô cùng kinh điển của 1 bài viết SEO :))) ) 

Cấu trúc website là cách bạn sắp xếp các bài viết, trang, danh mục và cách liên kết chúng với nhau bằng internal links.

Get Organized! Building Sitemaps and Site Structures | Website ...


2. Tại sao cấu trúc website lại quan trọng 

2.1. Tối ưu khả năng crawl của bot 

Cách bot Google hay bot của bất cứ công cụ tìm kiếm nào khác đọc 1 trang web khác loài người chúng ta đọc. Mấy bạn bot ý đọc (crawl) html, đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Đang crawl mà gặp link, bạn bot sẽ chia làm đôi, 1 bạn tiếp tục crawl trang hiện tại và 1 bạn sẽ crawl trang mới. 

Về căn bản, để 1 page được index nhanh và chính xác, page đó nên được crawl nhiều và liên tục. Do đó, cách bạn sắp xếp cấu trúc, chèn link liên kết giữa các bài viết/trang ảnh hưởng trực tiếp tới tần suất và khả năng crawl bot của Google. 


Nếu sắp xếp cấu trúc website không phù hợp, sẽ phát sinh các lỗi như: 

 • orphan pages: những trang web mồ côi :3 không có liên kết nào trỏ tới, nên cả đời cũng không được bot google crawl 
 • trang quan trọng (trang cần rank) không được crawl đủ: do bot crawl nhiều link mệt quá, đến trang đó mệt nên không crawl nữa, hoặc quá ít liên kết trỏ đến page đó nên cũng ít bot crawl trang đó 
 • Trùng lặp nội dung do để url phân cấp mà 1 bài viết lại được đặt ở nhiều hơn 1 category (mình sẽ giải thích ở bên dưới) 
 • canonical loạn xạ 
 • Click Depth quá sâu, bot crawl tốn quá nhiều công sức 
 • nói chung, bot bị loạn, không hiểu được cấu trúc crawl linh tinh :)))) 

2.2. Nhiễu loạn người dùng 

Sau một hồi làm mình thấy, không phải “Content”, “Backlink”, “E-A-T” hay “Google” is King. “User is King”, khách hàng vẫn là thượng đế. 

Ngoài SEO, bạn có rất nhiều cách khác để dẫn traffic về website của bạn. Nhiều công ty vẫn chỉ sống bằng Google Ads hoặc Facebook Ads đó thôi. 

Điều quan trọng nhất là, người dùng ở trên trang cảm thấy mọi thứ rõ ràng, sạch sẽ, dễ sử dụng. Tiện trong việc xem/tìm kiếm thông tin, tiện trong việc mua hàng… Website gợi ý những bài viết hữu ích liên quan đến chủ đề khách đang đọc hoặc đề xuất những sản phẩm hay ho tương tự… 

Để làm được điều đó, ngoài 1 thiết kế thân thiện UX, UI… bạn cần một cấu trúc website thông minh và logic. 

Đó là lý do mình ám ảnh cấu trúc website. Và cũng là lý do mà nhiều dự án thành công, họ mất 6-8 tháng chỉ để nghiên cứu từ khoá và xây dựng một cấu trúc website chuẩn. 

3. Những điều cần biết và cần lưu ý về cấu trúc website 

3.1. Crawl Budget 

Crawl Budget là số lượng trang mà bot Google có thể crawl (đọc, thu thập dữ liệu) và index trong 1 khoảng thời gian nhất đinh. 

Bot của công cụ tìm kiếm cũng như con người, có giới hạn làm việc của nó, mệt thì nó nghỉ chứ không phải đưa bao nhiêu page nó cũng crawl được hết nha.  

Chúng ta có thể điều chỉnh tần suất và mức độ ưu tiên crawl của bot bằng việc điều chỉnh Frequency  (Always, Hourly, Daily, Weekly, Monthly, Yearly, Nearly) và Priority (từ 0.1 đến 1) nhé. Do đó, trang Home ( hiển thị bài viết mới nhất và chứa các link quan trọng nhất) thường có priority là 1 (tương đương 100%) và tần suất crawl (frequency) là “Hourly” (hàng giờ) hoặc “Daily” (hàng ngày). 

Các trang càng ít quan trọng bạn và không thường xuyên thay đổi nội dung, bạn để priority thấp và frequency dài nha (tầm “monthly” ý) 

3.2. Cách bot Google đọc dữ liệu 

Phần này khá quan trọng nên mình nhắc lại. Bot Google fetch & render, đọc và thu thập dữ liệu ở dạng html, và đọc từ trên xuống dưới, từ trái quá phải. Nên: 

 • link ở càng bên trên, bên trái càng được ưu tiên 
 • từ khoá càng gần bên trái càng tốt 
 • trường hợp URL phân cấp, ví dụ:. yourdomain.com/cateogry-1/category-2/ten-bai-viet thì bot Google cũng crawl lần lượt từ category 1, đến category 2 rồi mới đến tên bài viết 

3.3. Internal Links gồm 2 loại Soft Internal Link, Hard Internal Links 

Dựa vào vị trí đặt link, internal link (link nội bộ) được chia làm 2 loại: Soft Internal Link (Link mềm) và Hard Internal Links (Link cứng). Cấu trúc web là sự tổng hòa của link mềm và link cứng.

 • Soft internal link: link trong nội dung bài viết (content), có truyền sức mạnh link (link juice)trong nội bộ website, đặc biệt lưu ý khi bạn xây cấu trúc silo
 • Hard internal link: link ở menu, sidebar, footer, ở phần Related Post dưới bài, Pagination Links… không truyền sức mạnh link nhưng có truyền tần suất crawl web – crawl frequency (tận dụng được crawl budget)

Nếu chia theo đặc điểm link, internal links được chia thành các loại như mình viết trong bài này.

* Khái niệm link cứng, link mềm học từ a Diệp nhé!

3.4. URL tĩnh và URL động (Fixed URL & Dynamic URL) 

 • URL tĩnh: những url cố định 
 • URL động: URL chứa các ký tự đặc biệt như ? = &.. thường sinh ra do truy vấn người dùng. Ví dụ: khi bạn sắp xếp thứ tự, lọc, tìm kiếm trên trang, chuyển trang (next/previous page), là những url cận sinh, không phải 1 page content cố định 

Google ưu tiên index những trang có url tĩnh. Khi xây dựng cấu trúc website, bạn nên dùng url tĩnh, và cân nhắc xem làm gì với những dynamic url (với website của công ty cũ và nhiều web khác mình research, họ đều no-index url động, để bot index chính xác các trang page/category đã được tối SEO cẩn thận) 

dynamic url website structure
url sinh ra người dùng search trên trang

3.5. URL phẳng và URL phân cấp

Cấu trúc URL thể hiện rõ nhất cấu trúc của 1 website. 

 • URL phân cấp: url chứa các cấp category. Ví dụ: https://vyngocanh.com/seo/onpage/bai-viet-1
 • URL dạng phẳng: không chứa category, chỉ chứa tên bài viết. Ví dụ: https://vyngocanh.com/bai-viet-1.html 

Như mình đã nói bên trên, url phân cấp sẽ đòi hỏi nhiều công sức và thời gian để bot Google crawl hơn, nên cũng mất thời gian hơn trong việc index và lên top. Đáng lưu ý, nếu bạn dùng url phân cấp, bạn tuyệt đối không được để 1 bài viết ở >1 category. Nhìn ảnh sau bạn sẽ thấy sự “ngu ngốc” của hành động này: 

website structure url and breadcrumb

Mình thử đặt bài viết vào cả 2 category /on-page-se/ và /off-page-seo/. Url là /on-page-seo/ nhưng breadcrumb là /off-page-seo/

Ghê không lolllllllll

Đáng sợ hơn, url /on-page-seo/ và /off-page-seo/ đều xem được và cùng 1 nội dung nhé. Như vậy mình sẽ bị trùng lặp nội dung, nếu không cài canonical cẩn thận. @@

Lưu ý: Nếu dùng wordpress, bạn có thể thay cấu trúc url ở phần: Setting >> Permalinks

permalink change url structure in wordpress

3.6. Cấu trúc content: dạng tĩnh (statistic content) và dạng động (dynamic content) 

 • Statistic content format: dạng nội dung tĩnh, thường nằm ở cấu trúc Page 
 • Dynamic Content Format: dạng nội dung động, thường nằm ở cấu trúc category, post 

3.7. Click Depth – quy tắc 3-click 

Theo quy tắc 3-click, tất cả các trang quan trọng (nếu có thể thì càng nhiều trang càng tốt) được reach đến trong phạm vi tối đa 3-click từ Homepage, để đảm bảo: 

 • được crawl thường xuyên 
 • dễ dàng cho người dùng khi điều hướng 

3.8. Link gãy và orphan page 

Link gãy hay broken links là các trang 404 Page, có thể được xử lý bằng cách thay trực tiếp hoặc redirect 301 về các trang tương tự. Orphan pages là các trang không có liên kết nội bộ được trỏ tới. Khi xây dựng cấu trúc website, hãy đảm bảo không có orphan page và cũng ko có broken links để tránh lãng phí link juice và crawl budget

4. Phân biệt 2 cấu trúc website thông dụng 

2 cấu trúc website thông dụng bao gồm: 

 • Phân cấp (Silo Structure) 
 • Cấu trúc phẳng (Sitehub) 

Cấu trúc Silo Cấu trúc phẳng 
Ưu điểm Đã lên top thì giữ top rất lâu Cấu trúc chặt chẽIndex và lên top nhanh Dễ xây hơn 
Nhược điểm Index và lên top lâu do bot google tốn thời gian và công sức crawl Trong thời gian đâu có thể bị cấn key, cannibalize keyword giữa trang danh mục và bài viết con Xây tốn công hơn Mất top cũng nhanh 
Phù hợp Website quy mô lớn, nhiều bài, chia nhiều danh mục phức tạp 
Phù hợp với các website bán sản phẩm, đặc biệt là ecommerce 
Website quy mô nhỏ, đơn giản 
Phù hợp với dạng blog tin tức 
Cấu trúc URL Dạng phân cấp: yourdomain.com/parent-category/child-category/post-name 
Dạng phằng: yourdomain.com/post-name 
Category Mỗi bài thuộc 1 và chỉ 1 category Chỉ link các bài trong cùng 1 category với nhau  1 bài có thể thuộc nhiều category (không recommend) có thể internal links tới các bài ở category khác (không recommend) 
Suy nghĩ của NA Xây hơi phức tạp và bị bó buộc but great things take time/effortFree style,Like it 

5. Lưu ý gì về link nội bộ khi xây cấu trúc website   

Q: Đặt link nội bộ nhiều có sao không 

A: Internal link nhiều hay ít không quan trọng, cũng không ảnh hưởng tới page rank. Quan trọng là link tới bài thực sự liên quan và phù hợp.

Q: Do-follow hay Nofollow internal links 

A: Do-follow link quan trọng và no-follow những link không quan trọng, trang cần rank. Lưu ý với cả link cứng và link mềm nhé. Với các link cứng, nên no-follow những trang như Contact Us, About Us, Policies… vì chúng không cần rank 

Q: Có cần lưu ý gì về anchor text cho link nội bộ?

A: Đặt anchor text để tránh spam keyword quá đà. Có thể dụng dạng link trần (naked links) hay dạng “xem ở đây”, “click ngay”….

Q: Trỏ link như nào giữa các bài viết 

Nguyên tắc 1: Chỉ trỏ link nội bộ qua lại giữa các bài viết trong cùng 1 danh mục 

Với silo onpage, chỉ soft  internal link các bài viết trong cùng 1 category. Với các link cứng ở sidebar, nên để những link liên quan đến chủ đề bài viết đó (ở cùng hoặc khác category, miễn là hữu ích cho người dùng ). Còn với cấu trúc phẳng, thì thú thật mình không chắn chắn. Mình test link trong cùng category và link khác category, nhưng vẫn chưa thấy sự khác biệt lớn lắm

Nguyên tắc 2: Trang cần rank cần được trỏ nhiều link nhất 

Ví dụ: trang A là trang muốn rank. A có trỏ link tới các bài viết con: a,b,c,d,..x,y,z.

Các bài viết con a,b,c,d,..x,y,z trỏ link qua lại nhau và phải cùng trỏ lại trang A 

silo website structure

6. Những lưu ý cuối cùng về xây dựng cấu trúc website

1. Không có cấu trúc đúng nhất, chỉ có cấu trúc phù hợp nhất?

Hãy dành thời gian nghiên cứu, nghiên cứu đối thủ, trang kết quả search của Google, những bên tương tự (mục đích: cùng bán hàng quy mô nhỏ, cùng là ecommerce….) đang làm tốt.. nghiên cứu từ khóa, lên topic kỹ càng, nghiên cứu khách hàng… để thiết kế được 1 cấu trúc website logic và phù hợp nhất. 

Và hãy kiên định với cấu trúc đó :/ vì nếu đang xây silo mà bạn chuyển quan xây site hub.. page sẽ bị gãy cấu trúc và SEO sẽ bị ảnh hưởng theo cách bạn không thể ngờ tới 

2. Rank Post, Page hay Category?

Đây chắc hẳn là câu hỏi, trăn trở của nhiều bạn, trong đó có mình. Rank cái gì thì hãy search google, xem 15-30 đối kết quả đầu để biết với lĩnh vực, ngành hàng, ngôn ngữ đó… Google ưu tiên dạng sản phẩm nào nhé

và đừng quên Be flexible, linh động nhé. Ví dụ, bạn rank trang tour, Thường thì search kw “vietnam tour”, “vietnam family tour”… sẽ ra trang danh mục hoặc page. Nhưng nếu muốn rank “Vietnam family tour 20 days” thì chỉ cần tối ưu 1 tour thôi, vì thật ra chẳng mấy ai rank từ đó cả. Nếu làm quá nhiều danh mục sản phẩm thì website sẽ bị loãng và loạn 

3. Có nên tin vào bài viết này không?

:)) thứ nhất, đây là bài viết mình học được (từ lớp học, từ bài viết của các trang uy tín nhất về SEO) nên phần lớn thông tin các bạn có thể tin được. Tuy nhiên, có một số phần mình chưa tự mình kiểm chứng, do đó các bạn nên question lại. Ví dụ: 

 • Silo phù hợp với ecommerce (nếu phân tích kỹ bạn sẽ thấy rất hợp lý), nhưng mấy trang ecommerce ở Việt Nam, đặc biệt là các trang bán đồ mẹ và bé, mình thấy họ xây site hub mà vẫn lên top 
 • Có nên no-index các url động không: Google khuyên thế,hầu hết các bên làm thế. Nhưng: Amazon không làm thế 
 • Hầu hết các trang viết về SEO ca ngợi Silo nhưng họ không xây silo, và họ internal links khá freestyle 

Do đó, hãy bắt đầu nghi ngờ về tất cả kiến thức mình học được, nghe được. Và hãy tự mình chia môi trường, test, kiểm chứng và đưa ra kết luận nhé

You may also like

Leave a Comment